Những tác hại khi ăn cơm văn phòng quá nhiều dầu mỡ

Những tác hại khi ăn cơm văn phòng quá nhiều dầu mỡ

Những món ăn chiên rán thường có mùi vị thơm ngon, hợp khẩu vị, hơn nữa ăn xong không bị đói nhanh. Đây là món ăn được nhiều người ưa thích. Đặc biệt vào thời điểm bữa ăn sáng, do thời gian không nhiều, ăn vài chiếc quẩy rán, hoặc bánh rán là có thể coi như ăn xong bữa sáng. Tại sao lại với chỉ vài chiếc quẩy rán hoặc bánh rán là có thế coi nhu xong bữa sáng?

Giảm tuổi thọ

Kết quả cho thấy khi ăn loại thức ăn chứa nhiều chất béo, chuột không biến đổi gen có mức độ béo phì cao nhất, tốc độ tăng trọng nhanh nhất, tuổi thọ bình quân chỉ là 548 ngày.Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm đối với hai chủng loại chuột gồm chuột phổ thông và chuột biến đổi gen.Người ăn nhiều dầu mỡ đồ ăn vặt đêm tuổi thọ giảm khá đáng kể so với người ăn ít dầu mỡ, đây là công bố của Viện nghiên cứu ẩm thực Đức. Trong khi đó mức độ béo phì và tốc độ tăng trọng của chuột biến đổi gen đều thấp hơn, tuổi thọ bình quân là 785 ngày.Cụ thể các nhà khoa học đã chế biến ba loại thức ăn khác nhau theo các tỷ lệ chất béo, carbohydrate và protein tương ứng. Sau đó hai chủng loại chuột thí nghiệm ăn thức ăn có chứa hàm lượng lớn chất béo, hàm lượng vừa phải protein và hàm lượng lớn carbohydrate.

Những tác hại khi ăn cơm văn phòng quá nhiều dầu mỡ

Phá hoại men tiêu hóa

Nếu khi rán cơm suất văn phòng dầu ở nhiệt cao, hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ khiến các loại vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy gần hết. Những chất nói trên cũng đi vào thức ăn và xâm nhập cơ thể, phá hoại hệ thống các men tiêu hóa, phát sinh các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, nhịp tim chậm, …Nguy cơ dẫn đến ung thư cũng rất cao. Bên cạnh đó, các chất này khi tỏa ra trong không khí cũng sẽ gây ô nhiễm môi trường.Nếu nhiệt độ khi rán dầu quá 180 độ C,  gây ra phản ứng hóa học, tạo ra một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide…

Người béo phì, mắc bệnh tăng huyết áp

Khi cholesterol tăng nhiều trong máu, nó sẽ bị lắng đọng và tích luỹ quá mức ở tế bào nội mạc để dần hình thành mảng đông lipit và phát triển thành những mảng vữa xơ, tạo nên bệnh vữa xơ động mạch, làm cho thành mạch kém đàn hồi, dẫn đến tăng huyết áp. Người gầy cũng có thể bị tăng huyết áp chứ không chỉ người béo. Hầu hết các loại mỡ động vật đều có chứa cholesterol và chứa từ 60 – 90% axit béo bão hoà (trừ mỡ cá hay mỡ một số loài chim có chứa ít hơn).Do đó mỡ động vật không có lợi cho phòng chống tăng huyết áp.

Nhất là đối với phụ nữ đang mang thai, nếu ăn quá nhiều món chiên giòn, không sản xuất đủ lượng insulin làm cho hàm lượng đường trong máu cao bất thường và nếu không phát hiện, điều trị kịp thời, các sản phụ có nguy cơ bị sinh non, ảnh hưởng sức khỏe của cả mẹ và con. Khi phụ nữ ăn nhiều thực phẩm chiên rán, chất béo chứa trong đó gây tác động tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin, gây ra việc mất kiểm soát lượng đường trong cơ thể, dẫn đến bệnh tiểu đường.

Tham khảo thêm : ship đồ ăn đêm quận đống đa

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s